Bài 5: Phát âm chuẩn nguyên âm /I:/ và /A:/

Khóa học Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn


Xem video giới thiệu khóa học
Rockit English
 Bài học: 10 video
 Thời lượng: 2 giờ
 Chứng nhận: Có
  • Tóm tắt bài học
  • Bài học cùng chương
  • Giảng viên
  • Khóa học liên quan
  • 250.000đ

TÓM TẮT BÀI HỌC

Trong tiếng Anh có 5 nguyên âm dài vần tương ứng với mỗi nguyên âm. Khi bắt đầu học tiếng Anh, chúng ta đã được hướng dẫn phương pháp phân biệt giữa nguyên âm ngắn và nguyên âm dài. Theo đó,  khi một từ chỉ có 1 nguyên âm mà nguyên âm đó đứng ở cuối từ thì chắc chắn đó là 1 nguyên âm dài; Khi có 2 nguyên âm đứng cạnh nhau thì nguyên âm đầu tiên là nguyên âm dài, nguyên âm còn lại thường bị câm (ko phát âm); Khi một từ có 2 nguyên âm giống nhau liên tiếp (called a double vowel) thì phát âm chúng như 1 nguyên âm dài,… Việc phân biệt khá dễ nhưng để phát âm đúng, chúng ta cần phải nắm được cách thức phát âm của từng loại. 

Bài học này sẽ giúp bạn thực hành luyện tập cách phát âm chuẩn hai nguyên âm dài phổ biến là /i:/ và /a:/
  • Nguyên âm /i:/
Nguyên âm /i:/ được phát âm dài hơi và miệng tạo thành hình dẹt. Bí quyết là bạn hãy cười thật tươi khi phát âm nguyên âm này. Sau đây là một số ví dụ mà giảng viên sẽ giúp bạn phát âm đúng, bạn hãy luyện tập xem thế nào nhé.
She /∫i:/
Cheek /t∫i:k/
Leak /li:k/
Peel /pi:l/
  • Nguyên âm /a:/
Khi phát âm, bạn chú ý đưa lưỡi về phía sau, mở rộng miệng và đọc. Âm đọc đúng sẽ nghe có một chút âm r ở sau âm a. Trong tiếng Việt, nguyên âm a khi phát âm thì lưỡi sẽ đưa về phía trước, không tròn môi và mở rộng miệng, âm thoát ra nhẹ nhàng. Nhìn chung nguyên âm /a/ tiếng Việt và /a:/ tiếng Anh có nhiều điểm khác biệt với nhau. Một số từ được phát âm là /a:/ như:
Carp /ka:rp/
Heart /ha:rt/
Cart /ka:rt/
Barn /ba:rn/
Để nắm rõ hơn nội dung chi tiết, mời các bạn tham gia vào bài học sau.

BÀI HỌC CÙNG CHƯƠNG

Chương 3: Luyện phát âm các nguyên âm dài (Long vowels)

TỔ CHỨC GIÁO DỤC

Rockit English là Chương trình đầu tiên tại Việt Nam kết hợp tương tác trực tuyến qua webcam và phương pháp “Immersion and Practice” tiên tiến.

Các khóa học trên Rockit English đều do chuyên gia quốc tế và giảng viên người Việt kết hợp thiết kế và giảng dạy cùng với sự thấu hiểu văn hoá của người nói tiếng Anh.

Giảng viên Rockit là những người có chuyên môn cao được đào tạo phương pháp "đặt câu hỏi" của Trường đại học Stanford (Mỹ) để giúp học viên tư duy tốt, nắm kiến thức, nhớ lâu.