Bài 16: Understanding layout and Predicting from notes

Khóa học Luyện thi IELTS Online cùng chuyên gia


Xem video giới thiệu khóa học
Thạc sĩ Bùi Đức Tiến
 Bài học: 50 video
 Thời lượng: 8 giờ
 Chứng nhận: Có
 • Tóm tắt bài học
 • Bài học cùng chương
 • Giảng viên
 • Khóa học liên quan
 • 400.000đ

TÓM TẮT BÀI HỌC

Trong bài thi nghe IELTS, ngoài các dạng hoàn thành câu, bài đọc hay bản đồ, bạn còn gặp một dạng bài tập hoàn thành các mẫu notes, statement. Bài tập Note Completion IELTS yêu cầu thí sinh hoàn thành bản ghi chép với những từ nghe được trong bài. Bản ghi chép có thể không tuân theo quy tắc hoặc bố cục chuẩn về ngữ pháp, ví dụ như thiếu mạo từ hay trợ động từ, hoặc bản ghi chép liệt kê các gạch đầu dòng. Để hoàn thành tốt bài tập này, bạn nên áp dụng chiến lược sau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn để biết số từ tối đa được dùng để trả lời câu hỏi.
 • Xem bố cục của bài là dạng gạch đầu dòng các ý hay là dạng đoạn văn liền mạch.
 • Đọc bản ghi chép để xác định bối cảnh của bài là gì.
 • Cố gắng diễn đạt lại bản ghi chép để đặt câu hỏi cho các thông tin cần điền bằng ngôn ngữ của mình xem đó là tên, số điện thoại hay là gì…
 • Gạch chân những từ khóa đã có sẵn xung quanh các chỗ trống và dùng chúng để nghe ra các đoạn có chứa câu trả lời.
 •  Chú ý xem liệu có câu hỏi nào liên quan đến nhiều hơn 1 chỗ cần điền không.
Trong khi nghe bạn có thể sẽ nghe thấy các từ khác nhưng có nghĩa tương tự với các từ có trong câu hỏi, từ đó hoàn thành bản ghi chép.
Để làm quen với các dạng bài tập này và nắm rõ hơn về các kỹ năng làm bài, bạn hãy tham gia vào bài học sau ngay nhé.

BÀI HỌC CÙNG CHƯƠNG

Chương 2: Chiến lược luyện thi IELTS Listening

11
00:13:02 Bài 11: Luyện kỹ năng Predicting in tables Hướng dẫn kỹ năng lựa chọn các thông tin thích hợp để hoàn thành bảng Table cho sẵn trong phần thi nghe IELTS.
12
00:12:20 Bài 12: Listening for Signpost Phrases Kỹ năng lắng nghe các cụm từ Signpost giúp bạn hiểu và dự đoán những gì người nói sẽ nói tiếp theo để xác định câu trả lời phù hợp.
13
00:12:30 Bài 13: Information in flowcharts Bạn sẽ nắm được chiến lược giải quyết dạng bài tập nghe và điền thông tin vào form mẫu.
14
00:11:21 Bài 14: Identifying campus contex Giúp bạn ôn luyện và rút ra nhiều kinh nghiệm khi gặp dạng bài tập Summary completion và câu hỏi Multiple choice trong bài thi nghe IELTS.
15
00:10:16 Bài 15: Understanding maps Sau bài học, bạn sẽ nắm được kỹ thuật làm bài tập nghe IELTS dạng bản đồ (maps).
17
00:09:41 Bài 17: Questions from statements and Paraphrases for matching Hai kỹ năng bao gồm Matching ideas và Matching task sẽ được gửi đến bạn thông qua video bài giảng này.
18
00:10:11 Bài 18: Changing opinions and Extended MCQ Bài nghe được tích hợp các kỹ năng quan trọng để gửi đến bạn như: câu hỏi đa lựa chọn và dạng bài summary.
19
00:08:15 Bài 19: Predicting in tables Thông qua chủ đề "Message", bạn sẽ được ôn luyện các dạng bài tập về các mẫu form khác nhau.
20
00:09:36 Bài 20: Paraphrasing questions and Visual multiple choice Nhiều tập nghe về các dạng biểu đồ để bạn luyện tập, giúp bạn vận dụng tốt kỹ năng Visual multiple choice questions trong bài thi nghe IELTS.

GIẢNG VIÊN

Thạc sĩ Bùi Đức Tiến, tốt nghiệp thạc sĩ Linguistics, Đại học Curtin. Ông hiện là giảng viên khoa tiếng Anh tại Đại học Sư phạm TP. HCM và là ủy viên Ban Chấp Hành Hội Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh TP. HCM.

Ông cũng là một trong những thành viên đồng sáng lập diễn đàn sinhvienkhoaanh.net- diễn đàn dành cho sinh viên khoa Anh trường Đại học Sư phạm TP. HCM. Mục tiêu: giúp các bạn sinh viên có một môi trường thiết thực để truyền đạt kinh nghiệm học tập.