Bài 9: Nhận biết và khắc phục lỗi phát âm âm cuối

Khóa học Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn


Xem video giới thiệu khóa học
Rockit English
 Bài học: 10 video
 Thời lượng: 2 giờ
 Chứng nhận: Có
  • Tóm tắt bài học
  • Bài học cùng chương
  • Giảng viên
  • Khóa học liên quan
  • 250.000đ

TÓM TẮT BÀI HỌC

Hệ thống chữ viết trong tiếng Việt và tiếng Anh có thể nói là giống nhau đến 90%, thế nhưng nói đến vấn đề phát âm thì cả hai ngôn ngữ này cực kỳ khác nhau. Thực tế cho thấy khi người Việt học tiếng Anh thường mắc phải nhiều lỗi phát âm do không phân biệt được sự khác nhau của những nguyên âm hay phụ âm. 
Để giúp các bạn tìm ra đâu là những lỗi phổ biến của người Việt khi học tiếng Anh và cách khắc phục lỗi, chúng tôi mời bạn tham gia vào video bài giảng sau. Bài học được xây dựng dựa trên những tổng hợp lỗi phổ biến của người Việt học tiếng Anh, nhất là về mặt phát âm. Thông thường, khi đọc tiếng Anh, chúng ta rất hay sai ở các vị trí như:
  • Phát âm sai âm cuối hoặc không có âm cuối
Khi điều này xảy ra, người nghe sẽ không biết bạn đang nói đến từ nào và có thể hiểu sai ý của bạn. Chẳng hạn nếu bạn phát âm từ like trong câu “What do you like” mà bạn bỏ qua âm cuối của nó có khả năng người đối diện sẽ hiểu bạn muốn nói đến từ lie (nói dối). Thông thường, người Việt khi phát âm thường bỏ quên âm cuối s, z, t, v, ch,… thể hiện qua các từ như: rose, rice, bags, mice, class, right, fight, love, drive, manage, bridge, …
  • Lỗi thứ hai là chúng ta thường không phân biệt được giữa Tr/Dz và Ch.
Trong tiếng Việt chúng ta có hai phụ âm Tr và Ch và thường có xu hướng chuyển Tr về Ch do lười biếng cong lưỡi khi phát âm Tr. Kết quả là khi học tiếng Anh, chúng ta lại đưa luôn cách phát âm ấy áp dụng vào những từ tiếng Anh có âm tương tự. Trường hợp phát âm sai giữa âm Dz và Ch cũng rất hay gặp. Âm Dz trong tiếng Anh là một âm rất khó phát âm do đó người học thường có xu hướng đọc là Ch. Một số từ mà chúng ta rất dễ phát âm sai như: Jim, Jamaica, John,….
Trường hợp lẫn lộn trong việc phát âm Sh và S cũng không phải là hiếm gặp. Bạn phải lưu ý khi phát Sh chúng ta sẽ cong lưỡi so với S. Bạn có thể tập phân biệt qua các cặp từ sau: She – See, Shell – Sell, Shame – Same,… 
Cặp âm Dz và D có cặp âm tương tự trong tiếng Việt là D và Gi. Để phân biệt cách phát âm giữa chúng, các bạn cần phải lưu ý: những từ bắt đầu bằng chữ Y sẽ được phát âm là âm Dz, ví dụ như: yes, yellow, young,… Còn những từ bắt đầu bằng Z thì chúng ta sẽ phát âm là D. Chẳng hạn như: zoo, zebra, zonter,…
Để nắm được các lỗi phát âm và cách khắc phục chúng, mời bạn tham gia cùng chúng tôi vào bài học sau đây.

BÀI HỌC CÙNG CHƯƠNG

Chương 5: Phương pháp khắc phục lỗi phát âm tiếng Anh

TỔ CHỨC GIÁO DỤC

Rockit English là Chương trình đầu tiên tại Việt Nam kết hợp tương tác trực tuyến qua webcam và phương pháp “Immersion and Practice” tiên tiến.

Các khóa học trên Rockit English đều do chuyên gia quốc tế và giảng viên người Việt kết hợp thiết kế và giảng dạy cùng với sự thấu hiểu văn hoá của người nói tiếng Anh.

Giảng viên Rockit là những người có chuyên môn cao được đào tạo phương pháp "đặt câu hỏi" của Trường đại học Stanford (Mỹ) để giúp học viên tư duy tốt, nắm kiến thức, nhớ lâu.