Bài 1: Phát âm chuẩn 3 cặp phụ âm P - B, T- D, K- G

Khóa học Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn


Xem video giới thiệu khóa học
Rockit English
 Bài học: 10 video
 Thời lượng: 2 giờ
 Chứng nhận: Có
  • Tóm tắt bài học
  • Bài học cùng chương
  • Giảng viên
  • Khóa học liên quan
  • 250.000đ

TÓM TẮT BÀI HỌC

Trong tiếng Anh có rất nhiều phụ âm và chúng hoàn toàn khác biệt so với phụ âm tiếng Việt. Để giúp bạn phát âm chuẩn như người bản xứ, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn phương pháp phát âm các cặp phụ âm trong tiếng Anh. Và 3 cặp phụ âm đầu tiên được gửi đến các bạn là P/B, T/D, K/G.

  • Sự khác biệt giữa cặp phụ âm P-D:
Trong tiếng Anh âm P khi phát âm sẽ bật ra lượng hơi rất lớn và chỉ tạo ra âm đúng khi vận dụng cử động của hai môi. Bạn mím hai môi lại và bật hơi ra, khi đó một luồng hơi sẽ phát ra, tuy nhiên nếu đặt tay lên cổ họng bạn sẽ thấy cổ họng mình không rung khi phát âm P. Phụ âm P trong tiếng Việt cũng có và được phát âm nhẹ hơn trong tiếng Anh rất nhiều. 
Cũng là một âm mím môi như P nhưng B lại là một âm rung. Khi phát âm B bạn đặt tay lên cổ họng và cảm thấy có sự luồng hơi đi qua, khiến cổ họng mình rung lên. Vì vậy bạn có thể dùng hai yếu tố hơi gió và rung để phân biệt giữa P với B.
  • Sự khác biệt giữa cặp phụ âm T/D
Âm T trong tiếng Anh được phát âm nhẹ, có bật hơi và được xem là một âm gió không gây rung trong cổ họng. Nắm được nguyên tắc này bạn có thể tập phát âm thử với một số từ phổ biến sau: took, take, tank,…
Âm D là âm bật hơi và rung so với âm T. Điều này có thể được kiểm chứng bằng việc bạn có thể đặt tay dưới cổ họng và thử phát âm, nếu phát âm đúng thì cổ họng bạn sẽ rung. Hãy sử dụng các cặp từ sau đây luyện tập thử bạn nhé: to-do, tim-dim, tank-dank, train-drain,…
  • Sự khác biệt giữa cặp phụ âm C-G
Âm C trong coat, curl, class, cook,… là một âm gió và phải bật hơi mạnh thì mới phát ra âm đúng. Bạn cũng cần lưu ý vì âm này khác hoàn toàn so với âm C trong tiếng Việt. 
Giống âm C ở điểm bật hơi nhưng lại khác biệt khi gây rung cho cổ họng lúc phát âm là những đặc điểm về âm G. Âm G lại phát âm mạnh hơn rất nhiều so với G trong tiếng Việt. Bạn có thể tập phát âm thử với các từ như goat, girl, glass, grow,… để nắm được sự khác biệt. Những phụ âm này được sắp xếp thành từng cặp dựa theo đặc điểm riêng biệt của từng đôi. Khi luyện tập theo cặp như thế này, bạn sẽ nhanh chóng nắm điểm giống và khác giữa chúng để phân biệt một cách chính xác.
Chi tiết bài học sẽ được thể hiện qua video sau, tham gia và luyện tập ngay bạn nhé. 

BÀI HỌC CÙNG CHƯƠNG

Chương 1: Nguyên tắc phát âm của Phụ âm (Consonants)

TỔ CHỨC GIÁO DỤC

Rockit English là Chương trình đầu tiên tại Việt Nam kết hợp tương tác trực tuyến qua webcam và phương pháp “Immersion and Practice” tiên tiến.

Các khóa học trên Rockit English đều do chuyên gia quốc tế và giảng viên người Việt kết hợp thiết kế và giảng dạy cùng với sự thấu hiểu văn hoá của người nói tiếng Anh.

Giảng viên Rockit là những người có chuyên môn cao được đào tạo phương pháp "đặt câu hỏi" của Trường đại học Stanford (Mỹ) để giúp học viên tư duy tốt, nắm kiến thức, nhớ lâu.